Những điều cần biết về thực phẩm hữu cơ

Việc sử dụng thực phẩm hữu cơ đang ngày càng phổ biến, nhưng để thực sự hiểu rõ về nguồn thực phẩm này thì bạn cần tìm hiểu nhiều hơn. Dưới đây là những thông tin cần thiết dành cho bạn, khi tìm mua và sử dụng nguồn thực phẩm này.

Thế nào là thực phẩm hữu cơ?

Để được đánh giá là thực phẩm hữu cơ hay còn gọi là thực phẩm organic thì thực phẩm đó phải được nuôi trồng trong môi trường: không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản… các loại kháng sinh dẫn đến biến đổi gen (GMO).

Các nguồn thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng trong môi trường theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, hướng đến cân bằng hệ sinh thái.

Để xác định được thực phẩm hữu cơ, người tiêu dùng có thể xác nhận thông qua các nhãn dán là chứng nhận của các tổ chức uy tín trên thế giới: Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Tiêu chuẩn EU… trên bao bì các loại sản phẩm.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ có những lợi ích gì?

Giữ được dinh dưỡng và các hương vị tự nhiên

Từ các nông trại, việc áp dụng các phương pháp canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ giúp cho thực phẩm giữ được hương vị căn bản của các loại rau củ quả. Cho đến khi thu hoạch thì các loại thực phẩm này không được sử dụng các chất hóa học, chất bảo vệ thực vật nên không làm ảnh hưởng đến hương vị của các loại thực phẩm. Đây là ưu điểm đặc biệt nổi trội để người tiêu dùng yêu thích các loại thực phẩm hữu cơ hơn.

Tốt cho sức khỏe

Hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với loại rau củ quả khác. Nên việc sử dụng thực phẩm hữu cơ giúp bảo vệ hàng tỷ tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật hiệu quả bao gồm bệnh ung thư, các bệnh về tim mạch, bảo vệ mắt, nâng cao hệ miễn dịch…

Đặc biệt, trong các loại rau củ quả hữu cơ không sử dụng các chất biến đổi gen (GMO) nên hoàn toàn yên tâm cho sức khỏe chúng ta. Việc không sử dụng các chất hóa học, thuốc trừ sâu… còn giúp hạn chế ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Góp phần bảo vệ môi trường

Cùng với lợi ích bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, việc phát triển hệ thống nông nghiệp hữu cơ còn giữ vai trò to lớn trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Mô hình nông nghiệp hữu cơ tức là không sử dụng thuốc trừ sâu, lưu lượng lớn chất bảo vệ thực vật, và thải ra môi trường các loại chất gây hại cho nguồn đất, nước, không khí. Người nông dân, chủ các nông trại lớn sử dụng đất trồng và thường xuyên cải tạo để tăng độ phì nhiêu và chống xói mòn đất. Đây là mục đích quan trọng trong việc hỗ trợ, thúc đẩy mở rộng quy mô xây dựng nông trại sản xuất thực phẩm hữu cơ.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ cần lưu ý những gì?

Nhu cầu được sử dụng nguồn thực phẩm hữu cơ (thực phẩm organic) ngày càng được mở rộng, nên việc chọn lựa được đúng nguồn thực phẩm này cần hết sức cẩn thận, tránh sự nhầm lẫn với các nguồn thực phẩm khác (thực phẩm tươi sạch, thực phẩm vườn nhà…)

Việc sử dụng thực phẩm hữu cơ mang đến lợi ích to lớn về sức khỏe nhưng đi cùng với nó vẫn có một số hạn chế, như:

  • Giá thành của nguồn thực phẩm hữu cơ còn khá cao. Với chi phí từ khâu sản xuất không hề thấp, đến quy trình xuất nhập theo tiêu chuẩn nhất định, nên nguồn thực phẩm này có giá thành cao hơn thực phẩm khác.
  • Việc bảo quản thực phẩm khó khăn. Do không sử dụng các chất bảo vệ thực phẩm nên thời gian giữ được thực phẩm tươi sạch sẽ ngắn hơn, dẫn đến hư hại nhanh hơn. Điều đó gây khó khăn đối với các chủ nông trại, các chủ đại lý, siêu thị, và chính người tiêu dùng.

Như vậy, trên đây là những tóm lược cơ bản về lợi ích và lưu ý khi sử dụng thực phẩm hữu cơ (thực phẩm organic). Hi vọng sẽ giúp các bạn có những kiến thức nền tảng để lựa chọn được nguồn thực phẩm phù hợp cho mình và gia đình.