Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp giữ thị phần lớn, chiếm hơn 75% giá trị xuất siêu cả nước, trở thành “bệ đỡ” cho nền kinh tế Việt Nam trong thời kì phục hồi và phát triển. Đi cùng với đó, CÔNG TY CP MÍA ĐƯỜNG LAM SƠN – LASUCO là một trong những doanh nghiệp tiên phong, ứng dụng nông nghiệp chuyên sâu vào quá trình sản xuất nguyên liệu đến mở rộng thị trường sản phẩm, điều hành linh hoạt các hoạt động xuất nhập khẩu, đảm bảo ổn định và tiếp tục hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Ngành nông nghiệp đang đối mặt với những thách thức lớn

Sau đại dịch COVID – 19, hầu hết các quốc gia đều đang trong giai đoạn bình ổn và phục hồi, tuy nhiên ngay sau đó lại gặp phải những thách thức lớn về sự bùng nổ của giá cả hàng hóa và năng lượng. Thiên tai, dịch bệnh và xung đột quân sự Nga – Ukraina,… đã tác động lớn đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng giá vật tư đầu vào và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông lâm thủy sản, ngành nông nghiệp cũng được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Ngành nông nghiệp nước ta cũng đang dần chuyển mình để thích nghi và bắt kịp xu thế hiện đại, tích hợp đa giá trị với những yêu cầu đặt ra về đổi mới công nghệ, thực hành bền vững, tăng năng suất, giảm giá thành và gia tăng giá trị sản phẩm. Là lĩnh vực sản xuất được chuyên môn hóa trong tất cả các khâu, gồm cả việc sử dụng máy móc trong trồng trọt, chăn nuôi và cả trong quá trình chế biến, ứng dụng nông nghiệp chuyên sâu là giải pháp hiệu quả để đem tới các sản phẩm đầu ra chủ yếu dùng vào mục đích thương mại, làm hàng hóa bán ra trên thị trường hay xuất khẩu ra nước ngoài, làm tăng năng suất và mang lại giá trị kinh tế cao.

Các sản phẩm Nông nghiệp chuyên sâu

LASUCO – Doanh nghiệp tiên phong ứng dụng nông nghiệp chuyên sâu vào quá trình sản xuất

Đi cùng với đà phục hồi và phát triển của đất nước, CÔNG TY CP MÍA ĐƯỜNG LAM SƠN – LASUCO tiên phong ứng dụng nông nghiệp chuyên sâu vào quá trình sản xuất nguyên liệu đến mở rộng thị trường sản phẩm. Dựa trên mục tiêu phát triển bền vững, sản xuất Xanh – Sạch, công ty luôn tập trung vào phát triển vùng nguyên liệu, đặc biệt là thâm canh năng suất, chất lượng; Đẩy mạnh hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tập trung sản xuất, chế biến nguyên liệu từ mía, nguyên liệu đường thô, khai thác tối đa tiềm năng về cơ sở vật chất, phát huy sức mạnh người lao động. Giữ vững thương hiệu các sản phẩm mía đường, nông nghiệp công nghệ cao, lúa gạo, đồ uống.

Hiện nay, áp lực cạnh tranh trên thị trường đối với LASUCO là rất lớn. Ngoài các đối thủ cạnh tranh trực tiếp là các công ty cùng ngành trong nước, áp lực cạnh tranh còn đến từ thị trường ngoại nhập. Đối tượng khách hàng chính của Lasuco là các doanh nghiệp, tổ chức phân phối và tiêu thụ đường làm nguyên liệu đầu vào, nên sức cạnh tranh về giá rất cao và nếu không thể cạnh tranh được thì sẽ có nguy cơ bị mất thị phần.

Mở rộng thị phần, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước, tăng cường hoạt động xuất khẩu

Để đối phó với những thách thức như trên, công ty đã có sự chuẩn bị kịp thời và nhanh chóng. Cơ hội cho LASUCO khi song song với việc sản xuất đường từ mía, Công ty đã đầu tư dây chuyền có thể đưa nguyên liệu đường thô vào chế luyện, đảm bảo khai thác tối đa năng lực của máy móc thiết bị, tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần tăng trưởng ổn định ngành mía đường. Dần chuyển đổi sang sản xuất các sản phẩm có ưu thế như: Thực phẩm dinh dưỡng, đồ uống từ tự nhiên (nước mía tươi MiATA, sữa gạo lứt Ojita, thức uống sữa trái cây Lavina), chế biến nông sản (lúa gạo) cùng đổi mới trong quản trị điều hành doanh nghiệp.

Chú trọng chuyển đổi cơ cấu theo hướng đa dạng hóa sản phẩm

     Với định hướng phát triển đúng đắn là ứng dụng nông nghiệp chuyên sâu, khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất cùng sự chuyển đổi cơ cấu theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, nên các sản phẩm Lavita Food của LASUCO đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Đài Loan, Jordan, Singapore,… có các đối tác phân phối rộng khắp tại Châu Âu, Tây Ban Nha, Mỹ,…trở thành sản phẩm chất lượng được nhiều người tiêu dùng yêu thích, tăng cường khả năng cạnh tranh với thị trường trong khu vực, đảm bảo ổn định và tiếp tục hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

LINK CÁC BÀI BÁO: